Tại châu Âu, Mercedes A-Class mới nhận được khối động cơ dầu diesel đỉnh cao nhất

Một số hãng xe như Toyota, Nissan và Volvo đang chuẩn bị từ bỏ động cơ dầu diesel khỏi các sản phẩm của thương hiệu, nhưng Mercedes-Benz lại quyết định đi ngược lại với số đông.

Hãng xe Đức tự tin rằng loại truyền động này vẫn sẽ có một chỗ đứng vững chắc trong tương lai. Đó là lý do Mercedes tiếp tục cung cấp cho Mercedes-Benz A-Class thế hệ mới một đơn vị dầu diesel tăng áp 1,5 lít 4 xi-lanh hoàn toàn mới, cụ thể là dành cho biến thể A180d.

Tại châu Âu, Mercedes A-Class mới nhận được khối động cơ dầu diesel đỉnh cao nhất - Hình 1

Tại thị trường châu Âu, phiên bản A180d sở hữu động cơ dầu diesel công nghệ cao nhất có giá bán khởi điểm chỉ từ 31.398 Euro (tương đương 849 triệu VNĐ).

Có mã tên “OM 608”, khối động cơ mới là một sự tiến hóa của “OM 607” trước đây, gia tăng thêm 7 mã lực, và cho ra tổng công suất tối đa 114 mã lực tại vòng tua máy 4.000 vòng/phút.

Là một động cơ dầu máy, “OM 608” cũng sản sinh được lượng mô-men xoắn ấn tượng với 260Nm tại 1.750 vòng/phút. Với kết quả này, Mercedes-Benz A180d có thể tăng tốc từ 0 – 100 km/h trong 10,5 giây, trước khi cán tới tốc độ tối đa 202 km/h.

Về khả năng tiêu thụ nhiên liệu, A-Class chạy dầu diesel chỉ tiêu tốn hết 4,1 lít dầu máy trên 100 km đường đi (theo chu trình hỗn hợp), trong khi lượng khí thải CO2 ra môi trường là 108 g/km.

Mercedes hứa hẹn rằng cỗ máy diesel mới sẽ sạch hơn người tiền nhiệm nhờ sử dụng hệ thống xử lý khí thải (ống xả) nhỏ gọn nằm ngay bên cạnh động cơ, đã được chứng thực có hiệu quả cả khi lưu lượng khí thải cao và thấp, điều này giúp giảm phát thải nitơ oxit ở mức thấp hơn giới hạn.

Sau khi A180d đánh dấu sự kiện lần đầu tiên một mẫu A-Class được sở hữu công nghệ xử lý khí thải SCR với chất lỏng thải AdBlue, Mercedes-Benz hiện đang cung cấp công nghệ này trên toàn bộ các mẫu xe của mình.

Tại châu Âu, Mercedes A-Class mới nhận được khối động cơ dầu diesel đỉnh cao nhất - Hình 2

Không chỉ thân thiện hơn với môi trường, OM 608 mới cũng được đánh giá là có khả năng “giữ im lặng” cao hơn so với OM 607, vì thùng đựng động cơ đã được phủ một lớp xốp polyurethane, trong khi vỏ động cơ cũng được bổ sung thêm một lớp xốp ở bên trong.

Như đã biết, khối động cơ dầu diesel 1,5 lít mới của Mercedes thực tế được phát triển với sự hợp tác của Renault, tuy nhiên nó sở hữu một loạt thành phần cụ thể từ Mercedes: giá đỡ động cơ, hộp số ly hợp kép, bánh đà hai khối cá nhân, chức năng Start/Stop, ECU thiết kế đặc biệt cũng như bộ khởi động khác và máy nén điều khí.

Bên cạnh đó, sự ra đời của OM 608 theo sau hai động cơ dầu diesel mới khác – OM 654 trong E-Class và OM 656 6 xi-lanh lớn hơn trong S-Class – đã cho thấy tầm nhìn xa rộng của Daimler.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *