Volvo xin Chính phủ Mỹ miễn thuế với XC60 nhập khẩu từ Trung Quốc

Volvo Cars đang yêu cầu Mỹ không thu thuế 25% với chiếc SUV XC60 nhập khẩu và sản xuất ở Trung Quốc.

Đầu tuần qua, Volvo đã công bố với báo giới rằng họ đang đặt vấn đề xin miễn thuế với Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) cho các sản phẩm ăn khách của hãng ở Mỹ vào tháng 8/2018.

Volvo xin Chính phủ Mỹ miễn thuế với XC60 nhập khẩu từ Trung Quốc - Hình 1

Trong lá thư gửi USTR ngày 16/8, Volvo chia sẻ rằng việc đánh thuế 25% bổ sung với SUV cỡ trung sẽ gây vấn đề kinh tế, trở thành bất lợi với xe nhập khẩu từ Trung Quốc và sẽ là vấn đề mà Mỹ phải gánh chịu.

Volvo Cars hiện đang dưới trướng Geely – 1 tập đoàn Trung Quốc và hiện đã phải ngừng hoạt động lưu chuyển cổ phần vì tình hình suy giảm cổ phiếu và căng thẳng thương mại. Được biết, mẫu xe mà Volvo lo lắng là XC60, chiếm 31% doanh số của hãng ở Mỹ.

Volvo cho hay, XC60 vốn được lắp ráp ở Thụy Điển nhưng nay đã chuyển sang cả Trung Quốc. Trong 3 tháng đầu năm, Volvo đã tìm nguồn cung ứng xe ở cả 2 nơi nhưng sau tháng 3 thì xe chỉ có thể nhập từ Trung Quốc.

Volvo đang chuẩn bị lắp ráp ở nhà máy Charleston, South Carolina, cùng nhà máy với S60. Có vẻ theo định hướng tương lai thì Volvo sẽ sớm phải sản xuất cả XC60 ở Mỹ. Đại diện Volvo không nói thêm về việc mức thuế mới liệu có thể ảnh hưởng đến các showroom của hãng ở Mỹ hay không bởi thuế tăng sẽ khiến giá xe tăng. Mỹ đang dự định áp thuế 25% lên tổng kim ngạch 34 tỷ USD từ Trung Quốc trong tháng 7, dĩ nhiên là gồm cả xe Trung Quốc.

Ngày 30/7 vừa qua, GM cũng gửi đơn xin miễn thuế với mẫu Buick Envision SUV nhập khẩu Trung Quốc. GM yêu cầu miễn thuế cho 40.000 xe trong khi Volvo đề xuất Chính phủ không áp đặt định mức giới hạn về số xe miễn thuế. USTR tạm thời chưa có ý kiến về câu chuyện này.

Volvo xin Chính phủ Mỹ miễn thuế với XC60 nhập khẩu từ Trung Quốc - Hình 2

Khi được hỏi về lá đơn của Volvo, GM khẳng định không chung chí hướng và hi vọng các yêu cầu sẽ được xét xử riêng. GM hiện là hãng xe Mỹ lớn nhất, công ty này hứa hẹn với USTR rằng nếu Envision được miễn thuế thì sẽ có cơ sở để đầu tư thêm các nhà máy và sản phẩm xe ở Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *