Mitsubishi Pajero dừng phát triển

Dựa vào tình trạng hiện tại, Mitsubishi Pajero sẽ sớm bị khai tử hoàn toàn. Hãng cũng không đủ khả năng phát triển thêm phiên bản khác nữa trừ khi phải hy sinh các dự án lớn hơn.

Mitsubishi Pajero mới chưa được phát triển và phiên bản hiện tại không còn tồn tại lâu trước khi các quy định về an toàn và khí thải nghiêm ngặt sẽ đánh dấu sự kết thúc của 20 năm hoạt động của mẫu xe hiện tại. Thị trường ô tô toàn cầu cho những mẫu xe 4×4 cỡ lớn và giá cả phải chăng như thế này thực sự đang gặp khó khăn do chi phí sản xuất để đáp ứng tất cả các yêu cầu pháp lý đang trở nên cao hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, mọi người cũng chuyển sang lựa chọn những mẫu xe crossover. Pajero đã bị khai tử ở châu Âu mặc dù xe vẫn còn được bán ra ở thời điểm hiện tại.

Mitsubishi Pajero dừng phát triển - Hình 1

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng của Pajero có thể hồi sinh sau một thời gian gián đoạn. Ngay bây giờ, Mitsubishi cho biết rằng hãng cần phải tập trung vào việc trở thành một công ty có lợi nhuận sau một thời kỳ khó khăn. Hãng xe Nhật cũng cần phải đạt được các mục tiêu như trong thỏa thuận của Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi. Tin tốt là Mitsubishi đang đi đúng hướng để làm điều này từ khi thuộc quyền quản lý mới. Do dòng xe Mitsubishi đã trở nên cũ kỹ, hãng cam kết tăng 50% chi phí nghiên cứu và phát triển so với kế hoạch trung hạn của công ty.

Nền tảng vững chắc hơn đồng nghĩa rằng Mitsubishi có thể xem xét mở rộng sang các phân khúc mà hãng đã từng chiếm ưu thế như một phần của giai đoạn mới, bắt đầu từ năm 2020. Hơn nữa, hãng cũng có thể tận dụng quy mô của Liên minh bằng cách chia sẻ chi phí phát triển trên mẫu xe có phong cách Pajero. Nissan có thể muốn có mẫu xe kế nhiệm Y61 Patrol. Sẽ đáng giá nếu công ty tung ra một mẫu SUV cứng cáp và cao cấp nhưng không chỉ dành cho Mỹ và Trung Đông như Y62. Tuy nhiên, vẫn có khả năng Mitsubishi sẽ thay đổi tên gọi Pajero bởi lẽ xe có hệ thống Super All-Wheel Control tuyệt vời và chia sẻ nền tảng với Nissan Pathfinder mới.

Theo tin tức ô tô, ông Trec Mann – COO của Mitsubishi – cho biết “Niềm đam mê đối với Pajero vẫn tồn tại. Mitsubishi chưa củng cố vị thế của mình, nhưng đó là điều mà chúng tôi thực sự muốn làm. Chúng tôi phải đảm bảo rằng chúng tôi đang kinh doanh đúng hướng”. Chìa khóa vấn đề có thể nằm ở việc mở rộng công nghệ plug-in hybrid của hãng. Điều này sẽ được thực hiện dễ dàng hơn bởi thực tế Mitsubishi là trung tâm phát triển PHEV cho Liên minh. Outlander PHEV với động cơ kép của hãng đã rất thành công ở châu Âu và Nhật Bản.

Mitsubishi Pajero dừng phát triển - Hình 2

“Phân khúc đó đang bị thu hẹp chủ yếu do các quy định về khí thải. Vì vậy, chúng tôi cần đảm bảo rằng khi chúng tôi làm điều gì đó, chúng tôi phải có lợi nhuận. Về lý thuyết, xe hybrid có thể giúp chúng tôi làm điều đó. Liệu chúng tôi có thể chi tiền nghiên cứu và phát triển để thực hiện bước tiếp theo không? Câu trả lời là không hẳn. Chúng tôi có các thành phần nhưng chưa kết hợp chúng lại với nhau và phát triển”, ông Mann cho biết. Tóm lại, Mitsubishi Pajero sẽ sớm bị khai tử. Hãng cũng không đủ khả năng phát triển thêm phiên bản khác nữa trừ khi phải hy sinh các dự án lớn hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *